ไฟดับทั้งภาคใต้ ข้าพเจ้ากลับไม่ตื่นตระหนก

by Little Bear @22 พ.ค. 56 09:22 ( IP : 49...206 ) | Tags : สัพเพ-เหระ
photo  , 800x677 pixel , 42,457 bytes.

เมื่อคืนที่ผ่านมา (เกือบ 1 ทุ่ม 21 พ.ค.  56) ไฟฟ้าดับทั้งภาคใต้ พี่สาวโทรมาถามว่าที่บ้านไฟดับหรือเปล่า และบอกว่าไฟดับทังสงขลา เลยเข้าไปค้นหาข้อมูลในเน็ต (โชคดีที่มี 3G สำรอง) มีคนตังกระทู้ที่พันทพย์ (ไม่ถึง 10 นาทีที่ไฟเริ่มดับ).จึงได้รับรู้เพิ่มเติมว่าไฟน่าจะดับเกือบทุกจังหวัดของภาคใต้

อาจจะเป็นว่า

  • อยู่บ้าน
  • เฉย ๆ เมื่อไฟดับ
  • เข้าเน็ตเช็คข้อมูลได้ว่าดับกันไปทั่ว
  • ไม่มีธุระอะไรที่จะต้องออกไปทำ
  • ไม่มีเพื่อนบ้านที่บ้านอยู่ติด ๆ กัน
  • ไม่มีงานสำคัญเร่งด่วนที่จะต้องจัดการในระหว่างไฟดับ

จึงเพียงแค่ จุดเทียน กินข้าว ออกมานั่งดูดาว และก็อ่านหนังสือ

มีข่าวออกมาายกระแสเรื่องสาเหตุของไฟดับครั้งนี้ บ้างก็ว่าสถานีไฟฟ้าย่อยที่ลำภูราขัดข้อง (พอเป็นไปได้ เคยเข้าไปเยี่ยมชมสถานีนี้ตอนสมัยเรียน นานมาแล้ว) อีกกระแสว่าโรงไฟฟ้าที่จะนะระเบิด (อันนี้มีภาพให้ดูด้วย 555) แต่ที่ดูน่าเป็นไปได้มากที่สุดน่าจะเป็นสายส่งแรงสูง 500KV ที่ประจวบมีปัญหา (ผู้ว่าการไฟฟ้าออกมาบอกเอง)

ตอนเช้ามาอ่านข่าวเพิ่มเติม พอสรุปได้ว่า สายส่งแรงสูง 500KV จากโรงไฟฟ้าที่ราชบุรีขัดข้อง ทำให้ไฟ้หายไปประมาณ 500MW จากการใช้ไฟของภาคใต้ทั้งหมด 2500 MW (หายไป 20% ???) ทำให้โรงไฟฟ้าที่เหลือรับโหลดไม่ไหว เลยทะยอยปิดตัวเอง (คงกลัวระบบพัง เรียกว่าปลอดภัยเอาไว้ก่อน 555) ทำให้ไม่มีใครจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบแม้แต่โรงเดียว? (พระเจ้า เกิดอะไรขึ้น เกิดขึ้นได้อย่างไรเนี่ย?)

ผู้ว่าการไฟฟ้าออกมาให้ข่าวว่า อย่างนี้ต้องสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มเพื่อป้องกันความเสี่ยง (555 คิดออกแค่ทางเดียวเองหรือครับท่าน?)

หากระบบการจัดการไฟฟ้ามีปัญหาในการทำงานขณะวิกฤต เช่นไฟฟ้าขาดหายไปจากระบบเป็นจำนวนมาก ระบบหรือครับ?)ควรฉลาดกว่านี้ที่จะจัดการกับปัญหาไม่ให้เกิความเสียหายทั้งหมด สถานีควบคุมไฟฟ้าย่อยน่าจะสามารถจัดการกับโหลดและตัดโหลดบางส่วนออกไป (คงต้องมีแผนสำรอง มีไหม?)

Relate topics