ก๊วนซอฟท์แวร์ </softganz> SoftGang (Gang Software)

Web &amp; Software Developer Gang.

Google map - หันมาใช้ GMaps (gmaps.js)

by Little Bear @11 ก.ค. 56 14:30 ( IP : 49...203 ) | Tags : GIS , Google
photo  , 812x340 pixel , 90,345 bytes.

เคยใช้ jquery.ui.map.js อยู่มาพักใหญ่แล้ว มีความรู้สึกว่าจะใช้งานยากพอสมควร วันนี้เลยเล็งหาเครื่องมือสำหรับทำ Google map ใหม่ ค้นเจออยู่ 2 ตัวที่น่าสนใจ คือ

  1. GMaps : gmaps.js - ตัวนี้สามารถใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องพึงพา jQuery การใช้งานจะต้องสร้าง object ด้วย map=new GMaps() โดยในขั้นตอนสร้างสามารถส่งพารามิเตอร์และกำหนด event ได้เลย และการทำงานอื่น ๆ สามารถเรียกใช้ map.method() ได้ในภายหลัง

  2. Gmap3 : gmap3.js - ตัวนี้จะต้องใช้งานกับ jQuery การใช้งานจะเรียกผ่าน $("#test").gmap3() ซึ่งน่าจะสะดวกในการใช้งานดี แต่พอลองเข้าไปดูวิธีการส่งพารามิเตอร์ มีความรู้สึกว่าซับซ้อน การอ้างอิงถึงในภายหลังอาจจะยุ่งยาก น่าจะเหมาะสำหรับการสร้างแผนที่ที่ไม่ต้องการความซับซ้อนในขั้นตอนการสร้าง แต่เห็นในตัวอย่างก็สามารถสร้างแผนที่ซับซ้อนได้แม้ว่าจะอ่านโค๊ดแล้วออกจะอ่านยากสักหน่อย

  3. jquery.map.ui : jquery.map.ui.js - ตัวนี้เคยใช้งานมาก่อนแล้ว วิธีการจะคล้าย ๆ กับ Gmap3 คือใช้ร่วมกับ jQuery เรียกผ่าน $("#map_canvas").gmap()

  4. Google Maps Javascript API V3 Reference ของแถม เป็นเอกสารคู่มือของ Google ที่สุดแสนจะเข้าใจยากมาก ๆ เอ้า!!! พยายามอ่านกันหน่อย